Tin tức từ Ngọc Khánh An Travel

Các món ăn vặt khó cưỡng ở Đà Nẵng

19/10/2020 Bởi:Admin
Các món ăn vặt khó cưỡng ở Đà Nẵng

Đà Nẵng là thành phố tuy nhỏ nhưng cũng không vì thế mà thiếu đi sự phong phú về ẩm thực. Đặc biệt các món ăn vặt luôn là lựa chọn hàng đầu của giới trẻ và cũng thu hút rất nhiều du khách đã đặt chân lên thành phố xinh đẹp này. Các món ăn vặt đứng đầu danh sách phải kể đến như:

1. Bánh tráng kẹp

Có thể nói đây là một món ăn không thể không biết đến trong thực đơn ẩm thực đường phố của các bạn trẻ ở Đà Nẵng.

Bắt nguồn từ chiếc bánh tráng dừa được nướng trên than hồng cùng bò khô vụn và nước ruốc pha loãng, đến nay món ăn này đã có thêm nhiều biến thể khác nhau để đổi vị. Những nguyên liệu không kém phần hấp dẫn được thêm vào như bánh tráng kẹp trứng cút, kẹp pa tê, kẹp mực…; cùng hai loại cơ bản là khô và ướt (hay còn gọi là trải và cuốn).

Đối với loại khô, người ta dùng bánh tráng dừa, loại được cắt sẵn thành từng miếng hình tam giác, bỏ lên than hồng, quét một lớp nước tương ớt (hoặc nước ruốc) pha loãng, sau đó nhanh tay đập trứng cút sống (hoặc pa tê) cho lên bề mặt bánh, dùng muỗng dàn đều. Tiếp đó, người ta cho thêm hành phi, hành lá xắt nhỏ và bò khô vụn lên trên, chờ trứng vừa chín tới thì xếp ra đĩa, cứ thế làm liên tục theo yêu cầu của khách.

Tương tự, với loại ướt, người ta nhúng bánh tráng vào trong nước lạnh cho mềm, sau đó cũng trải lên bếp than, cho nhân tùy chọn cùng các nguyên liệu như trên vào rồi cuốn lại thành hình chữ nhật (hoặc tam giác) cho gọn gàng, chờ lớp vỏ bánh vừa xém lửa là lấy ra ngay để khi dùng bánh vẫn giữ được độ mềm.

Khi ăn người ta có thể chọn một trong bốn loại nước chấm là nước bò khô rim, nước ruốc, tương ớt hoặc tương cà (đều là của quán tự làm) để ăn cùng cho thêm phần đậm đà. Chiếc bánh nóng hổi, thơm phức, hòa quyện trong cái beo béo của nhân, cay nhẹ của nước chấm, làm cho mọi giác quan đều bị thu hút và không thể nào cưỡng lại được. Các quán bán bánh tráng kẹp tập trung nhiều ở đường Phan Châu Trinh, Lê Duẩn thuộc Q.Hải Châu.

2. Mít trộn

Mít trộn là món ăn không mấy xa lạ với nhiều người, được các bạn nữ đặc biệt ưa thích bên cạnh các món trộn khác như xoài trộn bò khô, bò bía… Mít trộn được làm từ mít non được luộc chín, thái nhỏ, trộn đều với da heo, rau thơm cũng được cắt sợi và nhất định không thể thiếu đậu phộng hay tương ớt để tăng hương vị và thêm phần bắt mắt.

Đĩa mít trộn nhiều màu sắc, dậy mùi, là tổng hòa của nhiều hương vị, vừa mềm thơm lại vừa giòn bùi, khi ăn khiến ai cũng xuýt xoa. Mít trộn luôn là món khoái khẩu được nhiều người chọn để lót dạ mỗi khi chiều xuống. Du khách có thể thưởng thức món ăn ngon này ở các quán ven đường Lê Duẩn, đường Phạm Văn Nghị (quận Hải Châu) hay Bùi Thị Xuân (quận Sơn Trà).

3. Rau câu dừa

Rau câu dừa là món ăn giải khát tuyệt vời giữa cái nắng hanh hao của gió biển. Rau câu dừa vừa mềm lại vừa ngọt, cái ngọt của nước cốt dừa pha lẫn caramen dùng kèm với phần rau câu mát lạnh. Rau câu trái dừa thì mang vị thanh thanh của dừa, dịu mát của rau câu tạo nên hương vị dễ chịu, xua tan cái nóng nực những ngày hè.

Món ăn giải khát này có thể tìm thấy ở dọc dường Nguyễn Văn Linh, đường Hải Phòng, đường Bạch Đằng.

4. Yogurt muối

Với tên gọi lạ lùng, yogurt muối là món ăn lạ lẫm, gợi trí tò mò, thích thú cho nhiều người đến Đà Nẵng và là món ăn quen thuộc của giới trẻ Đà thành. Thậm chí, cả một con đường chuyên bán yogurt muối được hình thành, với trên chục quán nằm san sát nhau, không lúc nào không có người. Vào giờ cao điểm nhiều quán không có chỗ ngồi.

Chẳng có gì cầu kì, vẫn chỉ là những hũ yogurt be bé, mát lạnh, nay được dùng kèm một đĩa muối tinh. Yogurt mát lạnh, chua chua ngọt ngọt nay được tăng thêm vị đậm đà bởi muối tinh, ăn vào thấy là lạ, hay hay. Món này có trên đường Bùi Thị Xuân (Q.Sơn Trà).

5. Sữa gạo

Sau khi đã no nê với các món quà vặt mặn miệng kể trên, rất nhiều người lựa chọn sữa gạo để giải khát. Người ta làm sữa gạo bằng cách dùng gạo nếp hoặc gạo tẻ đã ngâm kĩ, xay mịn rồi cho quế khô và nước ấm vào để qua đêm, giúp tinh chất của gạo và hương thơm của quế tiết ra hết trong nước.

Sau đó, người ta xay lại lần nữa rồi lọc lại nhiều lần, tiếp đến là pha thêm sữa tươi và đường cát theo tỉ lệ thích hợp cho vừa khẩu vị. Khi dùng ta bỏ thêm đá, nhiều chỗ còn rắc thêm chút bột quế cho dậy mùi, uống rất mát và thơm. Đây là một món lạ mà rất nhiều người sau khi thử đã ghiền ngay lập tức.Bạn có thể tìm và thưởng thức ly sữa gạo trên đường Phan Châu Trinh.